Kỹ thuật công thái học là gì?

Công thái học (Ergonomic) là gì?

Lấy một ví dụ đơn giản, bạn đang đặt tay lên con chuột máy tính của bạn. Bạn tự hỏi tại sao con chuột lại có thể nằm gọn trong bàn tay mình đến thế? Tại sao bạn có thể sử dụng nó hàng giờ mà không cảm thấy nhức mỏi? Tại sao màu sắc của nó lại như vậy mà không phải là một màu nào khác? Sự tính toán về Công thái học – Ergonomicchính là yếu tố tạo nên sự vừa vặn và thoải mái tuyệt vời đó.

Công thái học (Ergonomic) liên quan đến toàn bộ môi trường làm việc, nhưng mục tiêu quan trọng Ergonomic thường hướng tới là kích thước và hình dạng của các đối tượng vật thể.Thiết kế sản phẩm có nghiên cứu Ergonomic đòi hỏi việcsử dụng bộ đo cơ thể chuẩn được gọi là dữ liệu nhân trắc học. Nhân trắc học cung cấp số đo chuẩn các bộ phận trên cơ thể, có sự phân biệt theo giới tính hay nhóm tuổi. Bộ đo này có thể thay đổi từ nước này sang nước khác do sự khác nhau về đặc điểm cơ thể trên tộc người.

Nói một cách dễ hiểu, công thái học (Ergonomic) chính là bí mật đằng sau sự thoải mái của mỗi sản phẩm công nghiệp, là nhân tố quyết định đến sự thành công của một nhà thiết kế. Các nhà thiết kế luôn phải tìm kiếm và loại trừ tất cả những yếu tố gây bất lợi cho con người khi sử dụng sản phẩm cùng công nghệ sản xuất mới. Đó cũng là quá trình tất yếu của sự nâng cấp, tiến hóa của sản phẩm.


1 thought on “Kỹ thuật công thái học là gì?

  1. […] với kỹ thuật từ các nhà sản xuất điện thoại lớn kết hợp thiết kế “công thái học” và đường cong quyến rũ tạo cho thiết bị vẻ đẹp hoàn mỹ từ bên trong […]

Leave a reply

X